• 1900989878-02866509567

Hiện nay, bệnh gout là một trong những bệnh cơ xương khớp thường gặp nhất. Ngày càng có xu hướng trẻ hóa trong xã hội hiện nay. Bởi chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học. Dẫn đến tình trạng người bệnh lên cơn đau dữ dội và các khớp bị viêm và biến dạng. Hoặc xấu nhất phải tháo khớp và thay khớp. Chính vì thế, Mall Ok sẽ giúp bạn tìm hiểu về bệnh gout và những nguyên nhân, triệu chứng đến cho mọi người.

1.Bệnh gout là gì?

Hình 1: Bệnh gout là gì?

Gout chính là bệnh lý do sự rối loạn của những chuyển hóa nhân của purin bên trong thận. Làm cho thận không thể lọc được những acid uric từ bên trong máu. Khi nồng độ của những acid uric trong máu cao và được tích tụ qua thời gian để trở nên quá cao. Thì những tinh thể nhỏ của những acid này được hình thành.

Ngoài ra, những tinh thể này sẽ tập trung lại ở khớp và gây viêm khớp. Hoặc sưng và đau đớn cho những bệnh nhân mắc phải.

Theo những thống kê cho rằng, tỷ lệ của những người dưới 30 tuổi mắc bệnh gout ngày càng tăng. 

2.Nguyên nhân mắc bệnh gout

Hình 2: Nguyên nhân mắc bệnh gout

Nguyên nhân chính gây nên bệnh gout là do sự dư thừa của những axit uric có trong máu. Đây chính là chất hóa học được tìm thấy trong một số những loại thực phẩm như thịt, hải sản và gia cầm.

Thông thường những axit uric này sẽ giúp hòa tan trong máu. Và được bài tiết ra khỏi cơ thể thông qua đường nước tiểu nhờ thận. Hoặc nếu có quá nhiều những axit uric được sản xuất hoặc không đủ bài tiết. Nó có thể tích tụ và hình thành những tinh thể gây ra viêm, sưng và đau ở những khớp và mô xung quanh.

Ngoài ra, còn có những yếu tố khác có thể làm tăng hàm lượng axit uric trong máu. Chẳng hạn, nếu như trong gia đình có người mắc bệnh gout. Thì cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này sẽ cao hơn. Hoặc độ tuổi ngày càng cao thì càng dễ bị gout hơn. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống quá nhiều purin là nguyên nhân gây bệnh gout phổ biến. Chẳng hạn như những thực phẩm thịt bò, hải sản và thịt bò…

3.Những triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh gout

Hình 3: Những triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh gout

Bệnh gout thường có những triệu chứng xảy ra đột ngột vào ban đêm. Và có những dấu hiệu cấp tính có thể kể đến. Chẳng hạn như đau khớp, sưng đỏ khớp và thường sẽ đau đột ngột và dữ dội. Cơ thể đau đột ngột vào ban đêm tại những chỗ khớp viêm như sưng, nóng và hạn chế vận động. Ngoài ra, tại vị trí đau khoảng 80 – 90% sẽ xảy ra ở một khớp nhưng thường gặp nhất là khớp ngón chân. Kế tiếp là ở các khớp khác như mu bàn chân, cổ chân, hay cổ tay, ngón tay…

Những biểu hiện đau thường xuất hiện đột ngột sau bữa ăn hoặc căng thẳng và nhiễm lạnh. Đặc biệt là xuất hiện sau khi bạn uống rượu bia. Tình trạng đau này thường xảy ra trong vòng 24 – 48 giờ và thường kéo dài đến 10 ngày rồi tự khỏi. Bên cạnh đó, càng về sau thì đợt viêm cấp ngày càng kéo dài và không thể tự khỏi, để lại những di chứng về cứng khớp, teo cơ…

4.Biến chứng của bệnh

Hình 4: Biến chứng của bệnh

Ngày nay, bệnh gout nếu được phát hiện sớm và điều trị được kịp thời. Và kết hợp với việc thay đổi những thói quen ăn uống phù hợp và khoa học sẽ không nguy hiểm đến sức khỏe. Do đó, nếu bạn đang có những cơn gout cấp mà không điều trị được sớm. Thì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Chẳng hạn như, u cục tophi: bệnh này là do đặc trưng bởi những tích tụ tinh thể dưới da. Hoặc sẽ xuất hiện xung quanh ngón chân và đầu gối. Nếu bạn không xử lý đúng cách thì u tophi sẽ ngày càng lớn. Và làm hạn chế được vận động khớp thậm chí là có thể dẫn đến tàn phế. Ngoài ra, nếu người bệnh không dùng những loại thuốc trị gout sẽ có thể bị tổn thương khớp vĩnh viễn.

Bên cạnh đó, còn có thể gây ra bệnh sỏi thận nghiêm trọng. Bởi bệnh gout mãn tính có thể làm lắng đọng muối urat gây nên bệnh sỏi thận. Sẽ làm tăng được nguy cơ thận ứ nước dẫn đến suy thận và tăng huyết áp của cơ thể. Hoặc có thể là do dùng thuốc điều trị không đúng cách. Sẽ dẫn đến dị ứng hoặc tác dụng phụ của thuốc chống viêm sẽ làm tổn hại đến hệ tiêu hóa, máu và thận…

Để tránh được những biến chứng xấu có thể xảy ra. Bạn nên thường xuyên kiểm tra và thăm khám với bác sĩ thường xuyên. Để hạn chế được sự xuất hiện và phát triển của gout.

TÓM LẠI

Như vậy, bệnh gout gây rất nhiều những đau đớn cho những người mắc phải bệnh. Có thể dẫn đến rất nhiều những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Do đó, khi bạn bị gout thì nên thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và rèn luyện thói quen sống khoa học nhé!