Mất trí nhớ đã phá vỡ cuộc sống hàng ngày của bạn. Nó không phải là điển hình của tuổi già mà có thể là triệu chứng của bệnh mất trí nhớ Alzheimer. Đây chính là căn bệnh gây ảnh hưởng trầm trọng của não bộ. Và chính là nguyên nhân gây ra sự suy giảm trí nhớ và giảm khả năng tư duy của cơ thể. Do đó, Mall Ok sẽ giới thiệu cho bạn về nguyên nhân, triệu chứng của bệnh mất trí nhớ alzheimer nhé!

1.Bệnh mất trí nhớ Alzheimer là gì?

Hình 1: Bệnh mất trí nhớ Alzheimer là gì?

Hiện nay, bệnh mất trí nhớ Alzheimer là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra những triệu chứng mất trí. Ở người già, đặc trưng là mất dần những nơron thần kinh và các synap có trong vỏ não và một số những vùng dưới vỏ. Và đặc biệt, bệnh có xu hướng nặng dần theo thời gian, và gây ảnh hưởng xấu tới những hoạt động hàng ngày. Những hoạt động của ngôn ngữ và tư duy của chính những người bệnh.

Ngoài ra, bệnh này thường có xuất hiện ở những người trên 65 tuổi. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp mắc bệnh từ độ tuổi 50 đến 65 tuổi.

2.Những triệu chứng của bệnh mất trí nhớ Alzheimer

Giai đoạn trước khi mất trí nhớ

Đối với những trường hợp này sẽ thường xuyên có cảm giác thấy khó khăn trong việc ghi nhớ. Và gần như không thể nhớ những sự kiện và khả năng tiếp thu được những thông tin mới. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ giảm sự tập trung, thờ ơ với tất cả những sự việc. Hoặc giảm những khả năng hình thành những kế hoạch và tư duy trừu tượng.

Giai đoạn nhẹ của bệnh

Ở giai đoạn này, người bệnh có sự suy giảm ngày càng tăng về lượng trí nhớ và khả năng học hỏi của cơ thể. Ngoài ra, ở một số những bệnh nhân sẽ xuất hiện những triệu chứng suy giảm chức năng ngôn ngữ. Chẳng hạn như những biểu hiện của việc giảm vốn từ ngữ, giảm được sự lưu loát dẫn đến khả năng nói và viết giảm hẳn.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể quên đi một số việc đã xảy ra trong quá khứ, hoặc quên sử dụng một vật dụng nào đó. Từ đó, bắt đầu xuất hiện những triệu chứng khó phối hợp vận động.

Giai đoạn khá nặng của Alzheimer

Giai đoạn này sẽ rất khó khăn về việc thể hiện rõ những ngôn ngữ hơn. Và người bệnh sẽ không thể nhớ được những từ vựng và dùng sai từ ngữ. Hoặc họ luôn phải cố tìm những từ ngữ để có thể diễn tả được những điều họ muốn nói. Từ đó, khả năng đọc viết của họ sẽ dần bị mất đi. Bên cạnh đó, còn có thể giảm khả năng phối hợp vận động vì vậy có thể dễ bị ngã hơn. Ở giai đoạn này người bệnh sẽ có biểu hiện nghiêm trọng hơn và có thể không nhận ra người thân. Thay đổi những hành vi của cơ thể như đi lang thang, khó chịu hoặc tính khí trở nên hung hăng hơn. Ngoài ra, một số người còn xuất hiện bị ảo giác.

Giai đoạn nặng của bệnh

Đối với những người bệnh này sẽ mất khả năng sinh hoạt hàng ngày và phụ thuộc hoàn toàn vào người khác. Bên cạnh đó, khả năng ngôn ngữ cung giảm, chỉ còn nói được những từ đơn giản. Hoặc thậm chí cuối cùng cũng có thể mất hoàn toàn khả năng ngôn ngữ nữa. Người bệnh sẽ bị thoái hóa những khối cơ và phải nằm liệt giường, mất khả năng tự ăn uống. Thậm chí, sẽ dẫn đến tử vong do những nguyên nhân như nhiễm trùng, viêm phổi…

3.Nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer

Hình 2: Nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer

Hiện nay, bệnh mất trí nhớ alzheimer chưa được xác định được một cách rõ ràng. Tuy nhiên, những nhà khoa học đã đưa ra được một số những nguyên nhân liên quan gây ra bệnh alzheimer. Chẳng hạn như, do sự tích tụ của một loại protein có ở trong não. Từ đó sẽ dẫn đến việc chết dần những tế bào của não. Hoặc do quá trình lão hóa gây ra sự phá hủy của những của những myelin. Sẽ làm giảm được quá trình dẫn truyền những thần kinh và làm chết những tế bào thần kinh của cơ thể. Ngoài ra, cũng có thể là do rối loạn quá trình sản xuất. Và hoạt động của những chất oxy hóa bên trong của cơ thể. 

Xem thêm tại >>>NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU BỆNH VIÊM PHỔI Ở NGƯỜI CAO TUỔI

4.Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer

Hình 3: Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer

Đây chính là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Thường xuất hiện ở những người cao tuổi. Hoặc có những người có rối loạn não bẩm sinh. Hay bị chấn thương cũng sẽ có nguy cơ cao bị bệnh này. Đặc biệt, hiện nay có một số những bộ phận giới trẻ cũng đang bị đe dọa bởi bệnh này. Bởi những yếu tố sẽ tác động đến và làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Như những người cao tuổi, sau 65 tuổi sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh hơn so với người trẻ. Hoặc những gia đình đã có tiền sử mắc bệnh cũng sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh. 

Ngoài ra, đối với những người bị chấn thương đầu hoặc bị suy giảm nhận thức ở mức độ nhẹ. Và đối với những người có lối sống không có khoa học. Chẳng hạn như sử dụng thường xuyên chất kích thích hay chế độ ăn uống thiếu rau xanh và trái cây.

Hoặc đối với những người trong quá trình học tập và giao tiếp gặp phải một số những vấn đề về mức giáo dục thấp. Hoặc những công việc thiếu hoạt động trí não và ít giao tiếp xã hội.

KẾT LUẬN

Như vậy, bệnh mất trí nhớ alzheimer là một trong những bệnh tiến triển nặng có nguy cơ gây ra tử vong cao hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện sớm và điều trị khoa học kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt. Thì có thể làm giảm được quá trình phát triển của bệnh và cải thiện được tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người bệnh nhé!