• 1900989878-02866509567

Bệnh thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái rạ là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh này có khả năng lây lan nhanh và xảy ra ở cả người lớn lẫn trẻ em hiện nay. Bệnh này có nguy cơ bùng phát thành dịch rất lớn vào mùa xuân. Với những biểu hiện nhận biết của bệnh là những mụn rộp nước nổi khắp người hay niêm mạc lưỡi. Bệnh có thể đem lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời. Nào hãy cùng Mall Ok tìm hiểu về bệnh thủy đậu này thế nào nhé!

1.Khái niệm bệnh thủy đậu là gì?

Hình 1: Khái niệm bệnh thủy đậu là gì

Bệnh thủy đậu chính là căn bệnh truyền nhiễm ở da do virus Varicella Zoster gây nên. Với những biểu hiện ban đầu của bệnh chính là nổi những mụn nước trên da và niêm mạc của bạn. Cùng với cơ thể sốt cao, suy nhược và hay mệt mỏi. Hiện bệnh có tốc độ lây lan khá nhanh và truyền trực tiếp từ người này sang người khác. Và có thể bùng phát thành dịch nếu không được kiểm soát kịp thời những triệu chứng của bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh có thể khỏi hoàn toàn sau 1-2 tuần nếu bạn được điều trị kịp thời và được chăm sóc chu đáo. Nhưng nếu không được điều trị và đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn như viêm não, viêm màng não hay viêm phổi của bạn. 

Ngoài ra, những người đã từng bị bệnh thủy đậu sẽ rất hiếm khi tái phát bệnh. Bởi cơ thể của bạn sẽ tự tạo miễn dịch với loại bệnh này.

2.Nguyên nhân chính gây ra bệnh thủy đậu

Hình 2: Nguyên nhân chính gây ra bệnh thủy đậu

Bệnh có nguyên nhân chính là do virus Varicella Zoster lây nhiễm chủ yếu qua hệ hô hấp. Đa số những trường hợp mắc bệnh đầu là do tiếp xúc với những người bệnh thông qua không khí. Ví dụ như hít phải nước bọt, ho, hắt xì hay tiếp xúc với chất dịch bên trong mụn nước của người bệnh. Ngoài ra, việc sử dụng chung những vật dụng cá nhân hay khăn mặt và bàn chải chung với người bệnh. Cũng chính là một trong những nguyên nhân lây truyền bệnh.

Chính vì thế, bệnh thủy đậu có thể lây nhiễm trong vòng 1 đến 2 ngày. Trước khi có sự xuất hiện của những nốt ban đỏ cho đến những mụn nước xuất hiện.

3.Dấu hiệu nhận biết của bệnh qua từng giai đoạn

Hình 3: Dấu hiệu nhận biết của bệnh qua từng giai đoạn

Bệnh thủy đậu thường sẽ có 4 giai đoạn với những biểu hiện nhận biết cụ thể như:

Giai đoạn ủ bệnh

Đối với giai đoạn này thường kéo dài trong khoảng 10-20 ngày sẽ không xuất hiện các biểu hiện nào nên rất khó nhận biết

Giai đoạn khởi phát

Người bệnh bắt đầu có dấu hiệu sốt nhẹ hoặc mệt mỏi và nhức đầu. Hoặc có phát ban đỏ có đường kính vài milimet trong 24 -48 giờ. Một số những trường hợp còn có thể bị viêm họng và nổi hạch sau tai. Bệnh ở giai đoạn này thường dễ nhầm lẫn với cảm cúm thông thường. Chính vì vậy, bạn nên thăm khám càng sớm càng tốt.

Giai đoạn toàn phát

Đối với giai đoạn này người bệnh sẽ sốt cao, nhức đầu và đau cơ, chán ăn và ói. Hoặc ban đỏ chuyển thành những mụn nước có hình tròn đường kính khoảng 1-3mm. Nó có chứa những chất dịch ở bên trong và xuất hiện toàn thân nhất là ở trên tay, chân, lưng, mặt. Gây ra rất nhiều những khó chịu cho bạn. Hoặc trong trường hợp bệnh phát triển nặng như nhiễm vi trùng, mụn nước sẽ lớn hơn hoặc chứa mủ.

Giai đoạn hồi phục

Sau khoảng 7-10 ngày phát bệnh, nếu không có những biến chứng hay nhiễm trùng. Thì những mụn nước sẽ vỡ và khô lại, bong vảy và dần dần hồi phục. Do đó, thời gian hồi phục sẽ kéo dài từ 3-4 ngày. Chính vì thế bạn cần bôi thuốc bên ngoài da để hạn chế thâm sẹo trên da.

4.Những biến chứng nguy hiểm của bệnh gây ra

Bệnh này tuy lành tình nhưng vẫn có thể gây ra nhiều những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không chữa trị kịp thời. Những biến chứng của bệnh như nhiễm trùng, bội nhiễm thứ phát tại những mụn nước. Đây chính là hiện tượng thường gặp ở những trẻ nhỏ do mụn nước bị vỡ và bong tróc. Sẽ dẫn đến việc nhiễm trùng và tạo mủ gây lở loét. Từ đó những mụn này sẽ để lại sẹo và khó trị khỏi.

Bên cạnh đó, còn có thể gây viêm não và viêm màng não. Biến chứng này xuất hiện ở cả những người lớn và những trẻ nhỏ. Xuất hiện sau khi bị nổi bong bóng nước khoảng 1 tuần. Nhưng tỷ lệ mắc phải biến chứng này ở những người lớn thường sẽ cao hơn. Biến chứng này có thể gây tử vong nếu bạn không điều trị kịp thời và nhanh chóng. Thường sẽ đi kèm với những dấu hiệu như sốt cao, co giật hay rối loạn tri giác.

Gây viêm phổi thủy đậu thường sẽ xảy ra đối với những người lớn. Ở những giai đoạn từ 3-5 ngày của bệnh với những triệu chứng cụ thể. Như ho nhiều, ho ra máu, đau tức vùng ngực hay khó thở. Hoặc cũng có biến chứng gây viêm cầu thận cấp ảnh hưởng đến thận. Hoặc gây viêm thận, viêm cầu thận với dấu hiệu tiểu ra máu hoặc suy thận.

KẾT LUẬN

Trên đây là những chia sẻ của Mall Ok về bệnh thủy đậu đối với sức khỏe của bạn. Hy vọng với những chia sẻ giúp bạn hiểu thêm về bệnh thủy đậu. Và cần có những biện pháp phòng ngừa và điều trị đúng cách hiệu quả nhất. Tránh mắc phải những biến chứng nguy hiểm xảy ra đối với sức khỏe của bạn nhé!