• 1900989878-02866509567

Hiện nay, có rất nhiều người sử dụng thực phẩm chức năng khá phổ biến và nhu cầu sử dụng ngày càng cao. Bởi thực phẩm chức năng giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Và cũng có thể làm giảm những nguy cơ bệnh, ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ sự phát triển sự tăng trưởng và phát triển ở những đứa trẻ. Chính vì thế, Mall Ok giúp bạn hiểu thêm về thực phẩm chức năng này nhé!

1.Khái niệm về thực phẩm chức năng

Hình 1: Khái niệm về thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là những loại sản phẩm được chế biến dưới dạng viên nang, nén, cốm, bột và viên hoàn. Hoặc có những dạng để chế biến khác bên trong có chứa một hoặc hỗn hợp bao gồm các chất vitamin và khoáng chất. Chúng có chiết xuất từ động vật hay thực vật nhằm bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Từ đó, có thể làm giảm được những nguy cơ liên quan đến bệnh tật.

Ngoài ra, nó không được sử dụng cho mục đích để điều trị và chẩn đoán bệnh. Bởi nó chịu sự quản lý về tính hiệu quả và an toàn như một loại thực phẩm dùng hàng ngày.

2.Thực phẩm chức năng hiện có mấy loại

Hình 2: Thực phẩm chức năng hiện có mấy loại

Thực phẩm chức năng được chia làm hai loại chính hiện nay. Đó chính là thực phẩm giúp tăng cường và thực phẩm thông thường. Đối với thực phẩm thông thường sẽ cung cấp những thành phần hoàn toàn tự nhiên. Như vitamin và khoáng chất hay chất chống oxy hóa hoặc chất béo có lợi cho tim mạch. Còn đối với thực phẩm tăng cường sẽ bổ sung thêm một số những thành phần như vitamin, chế phẩm sinh học hay chất xơ bên trong. Để có thể giúp tăng cường thêm một số lợi ích về sức khỏe.

3.Những lợi ích của thực phẩm chức năng

Giúp bổ sung chất dinh dưỡng

Thực phẩm có thể giúp cho bạn bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng rất quan trọng cho cơ thể. Bao gồm những vitamin và khoáng chất, các chất béo lành mạnh và chất xơ cho cơ thể. Bên cạnh đó, việc kết hợp với chế độ ăn uống đa dạng cũng sẽ đảm bảo cho bạn nhận được những chất dinh dưỡng. Phòng tránh được thiếu hụt chất dinh dưỡng bên trong cơ thể. 

Hiện nay, với sự ra đời của những thực phẩm chức năng thì tỷ lệ thiếu hụt chất dinh dưỡng giảm đáng kể. Ví dụ như tỷ lệ thiếu chất sắt ở trẻ em đã giảm đi một nửa ở Jordan.

Giúp ngăn ngừa được các bệnh tật

Bên cạnh đó, nó cũng giúp cơ thể bảo vệ chống lại được những bệnh tật như:

Những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Thì sẽ giúp cơ thể trung hòa được những hợp chất có hại cho cơ thể. Ức chế được sự phát triển của những gốc tự do gây bệnh. Giúp ngăn ngừa tổn thương của những tế bào và một số bệnh mãn tính như ung thư và tiểu đường.

Ngoài ra, đối với những loại chứa nhiều những axit béo omega-3. Đây chính là một loại chất béo rất lành mạnh giúp làm giảm viêm của cơ thể. Từ đó, có thể tăng cường được chức năng của não, tăng cường sức khỏe của tim mạch.

Thêm vào đó, những loại có chứa nhiều chất xơ có thể thúc đẩy và kiểm soát được lượng đường. Và bảo vệ chống lại những tình trạng gây ra bệnh tiểu đường và béo phì và đột quỵ của cơ thể. Bên cạnh đó, chất xơ cũng giúp ngăn ngừa được chứng rối loạn tiêu hóa. Ví dụ như viêm ruột kết, trĩ, dạ dày và trào ngược axit.

4.Giúp thúc đẩy sự phát triển ở trẻ nhỏ

Hình 3: Giúp thúc đẩy sự phát triển ở trẻ nhỏ

Đối với một số những loại thực phẩm chức năng có thể cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết. Cho sự tăng trưởng và giúp phát triển ở những đứa trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiện nay. Chẳng hạn như ngũ cốc và bột có thể giúp bổ sung được vitamin B như axit folic. Chúng rất cần thiết cho sức khỏe của những thai nhi bên trong bụng mẹ.

Ngoài ra, đối với những người phụ nữ mang thai, thì nồng độ những axit folic thấp trong cơ thể. Sẽ làm tăng được nguy cơ gây dị tật ống thần kinh và có thể ảnh hưởng đến não hoặc tủy sống của trẻ. Theo những nhà khoa học đã chứng minh rằng, việc tăng hàm lượng tiêu thụ axit này. Sẽ giúp cơ thể làm giảm được tỷ lệ dị tật xuống đến 70%.

5.Cách sử dụng thực phẩm chức năng

Bạn nên thường xuyên tăng cường sử dụng thực phẩm chức năng hàng ngày. Bởi chúng rất giàu những chất dinh dưỡng như trái cây, ngũ cốc hay rau. Đối với những thực phẩm này không chỉ giúp cho bạn cung cấp nhiều những vitamin trong cơ thể. Mà còn có thể giúp cho bạn hỗ trợ được sức khỏe một cách tổng thể nhất.

Ngoài ra, việc bổ sung thêm những loại này cho cơ thể. Từ đó, có thể giúp lấp đầy những khoảng trống trong chế độ ăn uống. Để ngăn ngừa được sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe nhanh chóng. Bằng cách hấp thụ những chất xơ, chất béo có lợi cho tim mạch hoặc những men vi sinh.

Xem thêm tại: CÁC THÓI QUEN ĂN UỐNG KHÔNG LÀNH MẠNH HẠI SỨC KHỎE

KẾT LUẬN

Bài viết trên đây Mall Ok đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến thực phẩm chức năng. Nó không chỉ giúp cho cơ thể của bạn có thêm những chất dinh dưỡng cần thiết. Mà còn hỗ trợ được sức khỏe của bạn tránh khỏi được những bệnh lý nguy hiểm nữa. Chính vì thế, bạn nên bổ sung kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh nhé!