• 1900989878-02866509567

Bệnh trĩ hiện nay là bệnh xảy ra khá phổ biến. Do sự giãn ra quá mức của những đám rối tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn. Ở trạng thái bình thường thì những mô này sẽ giúp cho bạn kiểm soát được phân thải ra ngoài. Khi những mô bên trong này phình to lên do sưng hoặc viêm thì gọi là trĩ.

Dưới đây, Mall Ok sẽ giúp bạn có được những thông tin về bệnh trĩ nhé!

1.Bệnh trĩ là gì?

Hình 1: Bệnh trĩ là gì?

Hiện nay, bệnh trĩ không chỉ đơn thuần là một bệnh liên quan đến tĩnh mạch. Đây chính là những bệnh của hệ thống mạch máu từ những động mạch và tĩnh mạch. Có thể thông nối những tĩnh và động mạch đến những cơ trơn và mô liên kết. Nó được lót bởi những lớp biểu mô bình thường của ống hậu môn. Những đám rối tĩnh mạch nằm ở lớp dưới của niêm mạc. Chúng được nâng đỡ bởi những cấu trúc của mô sợi đàn hồi. 

Bạn thường xuyên ở trong tình trạng gia tăng áp lực như rặn đi cầu, có máu liên tục. Sẽ dẫn đến tình trạng phình giãn và tạo nên những búi trĩ vào trong lòng ống hậu môn. Ngoài ra, khi bạn càng lớn tuổi sẽ dẫn đến cấu trúc những mô liên kết nâng đỡ ngày càng suy yếu. Dẫn đến những búi trĩ tụt dần ra khỏi lỗ của hậu môn và gây ra tình trạng trĩ nội sa.

2.Phân loại của bệnh trĩ

Hình 2: Phân loại của bệnh trĩ

Bệnh trĩ chủ yếu có 2 loại hiện nay, bao gồm trĩ nội và trĩ ngoại

Trĩ ngoại:Thường gặp khi búi trĩ xuất phát từ phía dưới đường hậu môn và trực tràng. Đây được gọi là trĩ ngoại. Những búi trĩ được bao phủ bởi lớp biểu mô vảy và được nằm bên dưới lớp da bao quanh hậu môn.

Trĩ nội: Nếu những búi trĩ xuất phát từ phía bên trong đường hậu môn và trực tràng. Đây được gọi là trĩ nội. Những búi trĩ sẽ được bao phủ bởi những niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp.

Bệnh trĩ được phân thành nhiều loại khác nhau. Dựa vào những sự phát triển của búi trĩ còn nằm bên trong hay bên ngoài hậu môn. Hay đã sa ra ngoài khỏi hậu môn.

Trĩ cấp độ 1 thường những búi trĩ sẽ nằm hoàn toàn bên trong ống hậu môn.

Trĩ cấp độ 2 những lúc bình thường sẽ nằm gọn bên trong ống hậu môn. Khi bạn rặn đi cầu thì búi trĩ sẽ thập thò hay lòi ít ra bên ngoài. Khi đi cầu xong đứng dậy những búi trĩ sẽ tự thụt vào bên trong.

Trĩ cấp độ 3 thường mỗi lần đi cầu hoặc đi lại nhiều, làm việc nặng thì những búi trĩ này sẽ sa ra ngoài. Lúc này bạn phải nằm đợi một lúc thì những búi trĩ mới có thể tụt vào hoặc dùng tay đẩy nhẹ vào.

Trĩ cấp độ 4 những búi trĩ thường xuyên nằm ở bên ngoài ống hậu môn.

3.Nguyên nhân ra ra bệnh trĩ

Hình 3: Nguyên nhân ra ra bệnh trĩ

Theo những chuyên gia hậu môn trực tràng cho rằng. Việc táo bón thường xuyên chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh. Khi bạn đang bị táo bón, phân khô cứng sẽ gây khó khăn khi đi đại tiện. Nếu bạn đang thường xuyên bị táo bón và phải rặn nhiều. Sẽ làm cho những tĩnh mạch của vùng trực tràng bị giãn ra quá mức. Dẫn đến tình trạng bị trĩ, hoặc rách hậu môn.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống của bạn không hợp lý cũng là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ. Chế độ ăn uống ít chất xơ. Chằng hạn như ăn ít rau hoặc ít những loại củ quả. Hoặc không uống đủ nước cũng có thể làm tăng được nguy cơ gây bệnh trĩ.

Chế độ sinh hoạt không đều độ và thường xuyên phải ngồi một cổ. Không thường xuyên vận động. Đặc biệt là dân văn phòng  hay phụ nữ sau sinh thường rất hay bị trĩ.

Béo phì và thừa cân, vận động khó khăn sẽ ảnh hưởng đến lưu thông của hệ tuần hoàn. Gây ra tụ máu cục bộ hoặc những mao mạch ở những vị trí thường xuyên bị tác động. Chẳng hạn như mao mạch vùng hậu môn sẽ phồng to rất dễ trở thành trĩ ngoại.

Theo những nghiên cứu hiện nay, những người trên 50 tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn. Ở những người cao tuổi chức năng co bóp và bài tiết của ruột trở nên yếu gây rối loạn đại tiện. Ngoài ra, người cao tuổi thường ít vận động do tình trạng sức khỏe giảm sút ít vận động và dễ xảy ra táo bón và xuất hiện bệnh trĩ.

KẾT

Tóm lại, đa số những bệnh nhân bệnh trĩ đều có rất nhiều những khó chịu nhưng không quá nặng nề. Chính vì thế, nếu bạn đang mắc ở giai đoạn đầu nên đến bác sĩ để điều trị nhanh nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ngăn ngừa bệnh trĩ bằng cách ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ. Uống nước ion kiềm giàu hydrogen từ 6-8 ly nước mỗi ngày. Giúp làm mềm phân và ngăn ngừa được bệnh trĩ rất hiệu quả.

[arve url=”https://www.youtube.com/embed/wbOPlOMQT00″ align=”center” /]