Việt Nam hiện đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước rất nghiêm trọng. Nước thải sinh hoạt hay nước thải công nghiệp không được xử lý. Sẽ làm nguồn nước ngầm và nước sông bị ô nhiễm. Do đó, cần phải có những phương pháp lọc nước. Giúp loại bỏ được những tạp chất và chất độc hại trong nước. Chính vì thế, Mall Ok sẽ đưa cho bạn những giải pháp về phương pháp lọc nước sạch để sử dụng sinh hoạt nhé!

1.Sử dụng máy lọc nước ion kiềm giàu hydrogen cho gia đình

Hình 1: Máy lọc và tạo nước ion kiềm giàu hydrogen

Máy lọc và tạo nước ion kiềm giàu hydrogen Wasy Pro. Được sử dụng phương pháp RO hiệu quả và tiện lợi. Được rất nhiều hộ gia đình sử dụng nhất hiện nay. Chính vì thế, máy lọc và tạo nước được áp dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại. Chẳng hạn như công nghệ Nano của Nga, công nghệ RO của Mỹ và công nghệ hydrogen của Nhật Bản. Bởi màng lọc RO có kích thước lỗ siêu nhỏ, chỉ khoảng 0.1 – 0.5 nanomet. Sẽ có khả năng lọc sạch nước đến 99.99% loại bỏ những virus, vi khuẩn và những kim loại nặng.

2.Sử dụng bể lọc nước tự chế

Hình 2: Sử dụng bể lọc nước tự chế

Đây chính là phương pháp được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Ở những vùng nông thôn hiện nay những bể lcoj này được xây rất đơn giản. Từ những nguyên liệu như cát, sỏi hay than và chi phí để xây dựng bể lọc cũng không quá cao. Chính vì thế, hiện nay có rất nhiều người thường sử dụng bể lọc tự chế gồm có 3 ngăn bao gồm như ngăn lắng, ngăn lọc và ngăn chứa. 

Ngoài ra, nước đầu vào sau khi được qua vòi sen phun mưa sẽ được lắp ở ngăn lắng. Chúng sẽ đi qua ngăn lọc có những lớp sỏi và cát lọc, cát mịn để loại bỏ được những bụi bẩn, sinh vật, phèn. Tiếp theo nước sẽ được thẩm thấu qua lớp than hoạt tính. Sẽ có tác dụng hấp thụ các chất độc hại, khử mùi nước. Và trung hòa được những khoáng chất khó tan trong nước.

Tiếp theo sau khi qua lớp than hoạt tính, nước sẽ tiếp tục thẩm thấu qua những lớp cát sỏi nhỏ để đi vào ngăn chứa nước sạch. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bể lọc, bạn cần vệ sinh một lần nữa, rửa ngăn lắng và hốt rửa lớp cát trên bề mặt. 

3.Sử những những phương pháp vật lý để lọc nước

Hình 3: Khử trùng nước bằng nhiệt

Khử trùng nước bằng tia tử ngoại tự nhiên

Việc khử trùng nước bằng tia tử ngoại. Đây chính là phương pháp sử dụng ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tại những vùng nắng nóng thường xuyên như ở miền Trung. Bạn có thể rót nước vào những chai đựng nước nhỏ không màu.Và để dưới ánh nắng trực tiếp ít nhất khoảng 30 phút. Với phương pháp này sẽ giúp tiêu diệt những vi khuẩn có hại trong nước. 

Khử trùng nước bằng nhiệt

Đối với phương pháp này rất dễ áp dụng và hiệu quả trong việc tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh. Thông thường nhất là việc đun sôi nước để diệt khuẩn. Ngoài ra, trong quá trình đun sôi thì nhiệt độ khoảng 100 độ C trong vòng 10 phút. Với nhiệt độ này, những vi khuẩn có hại hầu như sẽ được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi nước. Tuy nhiên, sẽ không thể loại bỏ được những virus và những kim loại nặng có trong nước.

Dùng viên lọc nước

Việc sử dụng viên làm sạch nước hoặc những chất làm sạch nước dạng lỏng. Đối với phương pháp này sẽ không có vị dễ chịu. Tuy nhiên, nhưng không nhiễm vi khuẩn thì sẽ xuất hiện vị đắng ở trong miệng của bạn.

Hiện nay, viên i-ốt là một trong những loại viêm làm sạch nước. Thường được sử dụng phổ biến và bán được nhiều nhất. Nó có hiệu quả nhất là khi nước được lọc ở nhiệt độ 21 độ C hoặc cao hơn. Đối với những viên hóa học này sẽ tiêu diệt được những vi khuẩn sống có trong nước.

KẾT

Tóm lại, trên đây Mall Ok cung cấp cho bạn những phương pháp lọc nước đơn giản và tiết kiệm. Giúp cho gia đình bạn có được nguồn nước sử dụng an toàn và sạch sẽ. Bên cạnh đó, còn có thể giúp bạn ngăn ngừa được những loại bệnh về hệ tiêu hóa, dạ dày. Hãy lựa chọn phương pháp lọc nước để cải thiện chất lượng nước cho gia đình bạn nhé!