Hải sản là một trong những món ăn ngon và rất giàu những chất dinh dưỡng tốt sức khỏe. Nhưng lại có một số những loại hải sản có chứa nhiều độc tố. Nó có thể dẫn đến ngộ độc hoặc thậm chí có thể gây ra tử vong. Do đó, bạn cần lưu ý những loại hải sản có nguy cơ tiềm ẩn những chất độc hại cơ thể. Nào hãy cùng Mall Ok tìm hiểu về ngộ độc hải sản ngay nhé!

1.Những triệu chứng của việc ngộ độc hải sản

Hình 1: Những triệu chứng của việc ngộ độc hải sản

Đối với những trường hợp khi bạn đã bị nhiễm độc hải sản nhẹ. Như sau khi bạn ăn khoảng 10 phút hay một vài giờ thì có những triệu chứng của việc ngộ độc. Ví dụ như tê lưỡi, miệng mặt hay những ngón tay và bàn tay, hoặc ngón chân và bàn chân. Bên cạnh đó cũng có thể xuất hiện những dấu hiệu đau đầu, buồn nôn hoặc đau bụng, vã mồ hôi…

Ngoài ra, đối với những trường hợp nặng thì bạn sẽ cảm thấy cơ thể của mình yếu đi. Hay mệt lả người, liệt cơ hay có thể là đi đứng không được vững, bị loạng choạng. Đặc biệt, khi tình trạng này trở nên nặng thì có thể dẫn đến cơ thể bị liệt toàn thân. Hoặc khiến cho người bệnh khó thở và ngừng thở, thậm chí có thể gây hôn mê và làm giảm huyết áp.

Thông thường đối với những loại hải sản độc ở trứng và gan. Đây chính là 2 cơ quan tập trung nhiều chất độc cao nhất cho cơ thể của bạn. Tuy nhiên, đối với một số loài khác thì da và thịt chính là nơi tập trung nhiều độc tố nhất.

Theo nhiều nghiên cứu được những nhà khoa học đã chỉ ra rằng những độc tố từ hải sản. Sẽ có tác động đến những cơ quan hệ thần kinh. Chính vì thế, khi bạn đã nhiễm chất độc thì hệ thần kinh và tim mạch của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hoặc những trường hợp nặng có thể gây tử vong cao chỉ trong thời gian rất ngắn.

2.Ốc biển khiến bạn bị ngộ độc

Hiện nay, ốc biển chính là một trong những loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng đối với cơ thể con người. Nhưng nó lại có thể gây ra những ngộ độc và nhất là những tuyến nước bọt của chúng. Chính vì thế, khi bạn chế biến ốc biển thành những món ăn hấp dẫn. Thì bạn cần phải biết cách loại bỏ được những chất độc tố trước khi sử dụng.

Những loại ốc biển thường sẽ gây ra ngộ độc nhất là ốc đụn, ốc mặt trăng hay ốc tù. Hoặc có thể là ốc hương Nhật Bản hay ốc trám….

3.Sứa biển

Hình 2: Sứa biển

Loài sứa cũng là một trong những loại hải sản được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong những món ăn. Chẳng hạn như có thể làm gỏi sứa hoặc bún sứa cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, nó còn là loại động vật không có xương sống và chúng sống ở vùng nước mặn. Do đó, rất nhiều người Việt thường ăn sứa mỗi khi thấy thích. Nhưng lại không biết chúng sẽ dễ trở thành chất độc khi dùng không đúng cách. 

Đặc biệt là vào những mùa sinh sản thì sứa chứa nhiều độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm nhất. Từ đó, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người tiêu dùng hiện nay.

4.Cá nóc là loại hải sản cực độc

Hình 3: Cá nóc là loại hải sản cực độc

Trong 41 những loài sinh vật có độc thì có 5 loại động vật cực độc. Chính là cá nóc răng mỏ chim, cá nóc vằn mặt, cá nóc chấm cam hay cá nóc chuột vằn mang, cá nóc tro. Trong đó cá nóc chuột vằn mang là loài độc nhất chúng có dạng hình trứng. Những vây lưng viền đan và bụng có màu trắng. Tuy nhiên, loài cá này tập trung một lượng chất độc rất khủng khiếp. Trong 100g trứng cá có thể sẽ giết đến 200 người trưởng thành. Đây là hàm lượng độc chất cao nó xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm.

Độc tố bên trong cá nóc có tên là tetrodotoxin được tập trung rất nhiều ở gan và thận, tụy, cơ quan sinh sản. Đặc biệt độc tính sẽ tăng rất mạnh vào những mùa sinh sản của cá. Nhưng độc tố lại không có bên trong thịt cá nóc. Và độc tố này có tnhs bền vững rất cao nếu đun sôi ở 1000 độ C trong khoảng 6 giờ chỉ mới giảm được một nửa.Do đó, nếu đung ở nhiệt độ nấu thông thường thì độc vẫn có thể xảy ra.

5.Tôm có thể gây dị ứng cơ thể

Bởi thức ăn của tôm chính là những loại thực vật sống kí sinh hoặc da của những động vật chất. Do đó, đối với rất nhiều người việc ăn tôm có thể gây ra những phản ứng dị ứng của cơ thể. Bên cạnh đó, tôm cũng là loại thực phẩm giàu những purin. Nên ăn nhiều tôm sẽ có thể gây tăng purin dẫn đến những bệnh gout hoặc bị viêm khớp.

Theo các nghiên cứu khoa học, thì những loại tôm nuôi, tôm chế biến. Thường sẽ chứa nhiều loại vi khuẩn salmonella và một lượng lớn thuốc kháng sinh.Bên cạnh đó, còn xuất hiện những loại thuốc trừ sâu endosulfan và thuốc kháng sinh. Dẫn đến gây tổn thương thần kinh của người dùng.

KẾT LUẬN

Trong hầu hết những trường hợp ngộ độc hải sản đều là do ăn phải những loài hải sản có độc tố mạnh. Hoặc ngoài ra cũng có một số người do sờ vào những loài rắn biển hay cá mặt quỷ, mực đốm xanh… Nên dẫn đến bị chúng chích nọc độc lên cơ thể. Do đó, bạn cần lưu ý khi chế biến cũng như hiểu thêm về những loại hải sản có chứa nhiều độc tố gây hại nhé!