• 1900989878-02866509567

Nước muối sinh lý – một loại nước ít khi được mọi người biết đến. Thông thường, khi chúng ta gặp vết thương ngoài da, chúng ta sẽ rửa nước và xát một ít muối. Khả năng khử khuẩn của muối sẽ giữ vết thương mau lành và không nhiễm khuẩn. Điều tương tự cũng giống như nước muối y tế. Có thể nói, loại nước muối này vẫn tốt hơn so với muối thông thường.

Vậy nước muối sinh lý đóng vai trò như thế nào? Và chúng ta có thể sử dụng loại nước muối theo cách nào? Hãy cùng Mall Ok tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

1. Nước muối sinh lý là gì?

Ly nước
Hình 1: Nước muối sinh lý là gì?

Nước muối có tên hóa học là natri clorid, được pha chế theo tỷ lệ 0,9%, tức 1 lít nước với 9g muối tinh khiết. Đây là dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu xấp xỉ với cơ thể.

Để tạo ra nước muối sinh lý, người ta hòa tan 9g muối tinh khiết với 1 lít nước cất. Tuy thành phần và cách bào chế đơn giản, nhưng để tạo ra một sản phẩm nước muối sinh lý đạt tiêu chuẩn cần phải đảm bảo rất nhiều yếu tố từ nguyên liệu muối phải đảm bảo sạch, không tạp chất, không nhiễm khuẩn, nước cất phải đạt chuẩn, dụng cụ pha chế phải đảm bảo sạch, quá trình thao tác cân đong phải chuẩn để nước muối đúng nồng độ, khu vực pha chế phải vô khuẩn,…

Loại nước muối này có tính diệt khuẩn cao, mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, nhưng không phải là thuốc chữa bệnh và an toàn cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

2. Sử dụng hằng ngày

Một số gia đình có thói quen tự pha chế được muối sinh lý để sử dụng. Tuy nhiên nếu quá trình thực hiện, các bạn nên chú ý vì dễ gây nên tình trạng nhiễm khuẩn. Vì nếu quá trình thao tác không đảm bảo, có thể vô tình đưa vi khuẩn sâu vào cơ thể khi sử dụng.

Sử dụng các loại nước muối được các công ty dược phẩm sản xuất là một lựa chọn an toàn hơn. Đây là các sản phẩm này được sản xuất theo các dây chuyền hiện đại, khép kín. Và tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về độ vô khuẩn. Nước muối sinh lý trên thị trường hiện có các dạng bào chế chính là:

  • Chai dung dịch tiêm truyền: dùng tiêm truyền trực tiếp, có độ vô khuẩn cao, thường ở dạng chai 100ml, 250ml, 500ml.
  • Lọ nước muối dùng nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai thường sản xuất dạng lọ 10ml. Trong đó nước muối nhỏ mắt được sản xuất theo tiêu chuẩn thuốc nhỏ mắt có độ vô khuẩn cao. Nước muối sinh lý nhỏ mắt có thể dùng nhỏ mũi, nhỏ tai nhưng tuyệt đối không được làm ngược lại. Khi lựa chọn nước muối nhỏ mắt, phải chọn đúng loại dành cho mắt.
  • Nước muối dùng rửa vết thương, súc miệng, thường được đóng ở dạng chai lớn 500ml. Tuy không yêu cầu vô khuẩn cao như thuốc tiêm truyền, thuốc nhỏ mắt. Loại nước muối sinh lý dùng ngoài vẫn được đảm bảo độ vô khuẩn.

3. Dùng nhưng không lạm dụng

Chăm sóc trẻ em
Hình 2: Sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh là tốt

Chúng ta có thể sử dụng nước muối nói riêng và nước muối y tế nói chung. Cốt yếu để nâng cao sức khỏe của mắt, mũi và miệng. Nhưng không vì thế mà chúng ta lạm dụng hoặc sử dụng quá liều.

Nước muối 0,9% thường được sử dụng đối với trẻ sơ sinh. Nhưng, nếu sử dụng thường xuyên, sẽ để lại những hậu quả khó lường.

  • Rửa mũi thường xuyên trong điều kiện mũi bình thường sẽ làm mũi mất đi lớp dịch tiết tự nhiên. Đây là lớp dịch giúp bảo vệ lớp niêm mạc. Từ đó mũi dễ bị khô rát, kích ứng, chảy nước mũi, và có thể gây viêm nhiễm. 
  • Rửa mắt chỉ nên được sử dụng thường xuyên cho trẻ ba tháng đầu sau sinh. Lúc này các hốc tự nhiên trong mắt còn bị dính dịch từ cơ thể mẹ lúc sinh ra. Trẻ chưa có đủ nước mắt để tự làm sạch nên cần phải nhỏ nước muối 0,9% cho bé để làm sạch thường xuyên. Nhưng nếu quá liều dễ dẫn đến khô giác mạc.
Ngoài ra, người dùng cũng cần phải lưu ý các loại nước muối từ các nhà sản xuất kém chất lượng. Không có số đăng ký sản phẩm, độ vô khuẩn của sản phẩm không được đảm bảo. Điều này lại vô tình lại đưa mầm bệnh vào người.
Các bạn cũng nên hạn chế tự pha nước muối sinh lý tại nhà. Vì nếu làm không kĩ, độ vô khuẩn không còn. Từ đó, nước muối lại hóa thuốc độc gây hại cho gia đình của bạn.

4. Sử dụng nước trẻ em của Wasy Pro

Nước trẻ em là một phát minh độc đáo trong việc đưa nước ion kiềm tiếp cận với trẻ em.  Đây là đối tượng cần được quan tâm và chăm sóc kĩ lưỡng vì cơ địa đặc biệt. Nước trẻ em được Wasy Pro cung cấp thực tế được tin dùng bởi nhiều hộ gia đình. Nước trẻ em có nồng độ pH phù hợp, không gây nguy hiểm cho da.
Các bà mẹ có con nhỏ có thể sử dụng nước trẻ em thay cho nước muối sinh lý. Kể cả việc pha sữa, và chế biến thức ăn, nước trẻ em cũng cực kì phù hợp. Hàm lượng dinh dưỡng vừa đủ giúp trẻ phát triển về thể chất. Tuy nhiên, nước muối sinh lý trong một số trường hợp cũng cần phải sử dụng hợp lý.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 294 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Quận Tân Bình, HCM

Hotline: 1900.98.98.78

Phone: 028.66.509.567

Email: info@mallok.vn.

Website: https://mallok.vn/