Viêm đại tràng hiện nay là căn bệnh phổ biến quen thuộc ở hệ tiêu hóa và rất khó để có thể điều trị dứt điểm. Những người bệnh thường xuyên bị khó chịu bởi những cơn đau đại tràng và rối loạn tiêu hóa. Do nguyên nhân bắt nguồn từ việc nhiễm khuẩn hệ thống tiêu hóa. Hoặc những thói quen ăn uống sinh hoạt thiếu khoa học.

Chính vì thế, để hiểu thêm thông tin về viêm đại tràng, Mall Ok sẽ làm rõ trong bài viết dưới đây nhé!

1.Bệnh viêm đại tràng là gì?

Hình 1: Bệnh viêm đại tràng

Đại tràng chính là bộ phận quan trọng nhất của hệ đường ruột. Đây được gọi là ruột già và là nơi hấp thụ nước, muối khoáng từ thức ăn. Ngoài ra, còn giúp chuyển đổi bã thức ăn thành phân và bài tiết qua trực tràng của cơ thể. Do đó, đây chính là nơi thường chứa rất nhiều những vi sinh vật và gây bệnh nhiều hơn.

Viêm đại tràng là tình trạng gây viêm nhiễm tổn thương khu trú. Hoặc lan tỏa ở niêm mạc của đại tràng với nhiều những mức độ khác nhau. Đối với những trường hợp nhẹ thì người bệnh xuất hiện vết viêm gây đau đớn. Còn đối với giai đoạn nặng hơn có thể xuất hiện những ổ loét và xuất huyết ở đại tràng.

Ngoài ra, cũng có thể là do những yếu tố thần kinh gây nên. Như xúc động, lo âu  hoặc stress cũng làm ảnh hưởng đến sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật. Gây tăng tiết những chất làm loét đường ruột của bạn.

2.Nguyên nhân gây bệnh

Hình 2: Nguyên nhân gây bệnh

Tình trạng viêm loét đại tràng thường phổ biến hơn trong cuộc sống hiện nay. Có rất nhiều những nguyên nhân dẫn đến bao gồm. Việc nhiễm khuẩn gây tổn thương và để lại nhiều những di chứng ở niêm mạc của đại tràng. Những vi khuẩn phổ biến gây bao gồm tả, lỵ, thương hàn, E.coli… Hoặc nhiễm trùng bởi một số loại siêu vi trùng điển hình như epstein barr, cytomegalo. Việc nhiễm khuẩn và nhiễm trùng thường xuyên diễn ra khi những bệnh nhân đã ăn những thực phẩm bị ô nhiễm. Hoặc bị viêm loạn khuẩn sau khi dùng những loại kháng sinh cho đường ruột.

Ngoài ra, một lý do nào đó chưa rõ việc viêm niêm mạc đại tràng sẽ trở thành kháng nguyên. Nên cơ thể sẽ tạo ra những kháng thể chống lại chính những niêm mạc đại tràng của bản thân. Do đó gây ra Crohn hoặc loét. Bên cạnh đó, việc tổn thương thần kinh trung ương và nhất là hệ thần kinh thực vật. Sẽ gây rối loạn những vận động và bài tiết lâu ngày. Gây tổn thương niêm mạc của đại tràng.

3.Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Hình 3: Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng của viêm đại tràng cấp

Thùy theo những tác nhân gây bệnh khác nhau mà viêm đại tràng cấp có những biểu hiện khác.

Viêm đại tràng cấp tính xảy ra do lỵ amip thì những người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng thường xuyên, đau quặn từng cơn. Nhưng mỗi lần đi tiêu chỉ có một ít phân và có máu, chất nhầy kèm theo phân.

Viêm do lỵ trực khuẩn gây nên sốt, đau bụng và đi ngoài phân lỏng có máu. Đi thường xuyên nhiều lần phân lẫn máu, phân có màu như màu máu cá. Gây ra tình trạng mất nước và những chất điện giải dễ gây trụy tim mạch.

Viêm cấp do những nguyên nhân khác có triệu chứng đau bụng thường xuyên. Đau co thắt vùng bụng dưới và đau từng đoạn. Dọc theo khung của đại tràng, đau do co thắt đại tràng và có khi gây cứng bụng, tiêu chảy.

Triệu chứng viêm đại tràng mãn tính

Đối với viêm đại tràng mãn tính thường có những triệu chứng như tiêu lỏng và đau bụng. Người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng từng lúc và muốn đi đại tiện, Mỗi ngày thường đi tiêu khoảng 3-4 lần. Tuy nhiên, trước mỗi lần đi tiêu thường có đau bụng. Đau dọc theo thành khung đại tràng nhưng thưởng ở hố chậu bên trái và bên phải. Sau khi bạn đi tiêu được thì sẽ hết đau bụng và dễ chịu hơn.

KẾT

Trên đây là toàn bộ những thông tin được Mall Ok cung cấp cho bạn về bệnh viêm đại tràng. Tuy nhiên, bệnh lý này không thể tự khỏi và chưa có thuốc điều trị dứt điểm. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc Tây để điều trị nhưng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, bạn nên cải thiện được những triệu chứng bằng cách thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Đảm bảo đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, sử dụng nước ion kiềm giàu hydrogen của Công ty Mall Ok. Cũng giúp cải thiện được những triệu chứng khó chịu từ bệnh viêm đại tràng nhé!